Get up to 80 % extra points for free! More info:

Discussion: polyp co tu cung la gi benh hoc va thuoc dieu tri

Activities
Avatar
Barbara Cox
Member
Avatar
Barbara Cox:4/3/2023 5:44

Polyp cổ tử cung là gì? Bệnh học và thuốc điều trị

Polyp cổ tử cung là một khối u lành tính phổ biến trên bề mặt của ống cổ tử cung. Khối u thường gây chảy máu kinh nguyệt không đều nhưng thường ít biểu hiện triệu chứng khiến chị em khó có thể tự phát hiện ra.

Polyp cổ tử cung là gì?

Polyp cổ tử cung là một khối u phát triển trên bề mặt của cổ tử cung. Khối u này có thể có cuống hoặc không có cuống và có kích thước to nhỏ khác nhau tùy từng người bệnh.

Nhiều chị em không gặp bất cứ triệu chứng nào do khối Polyp cổ tử cung gây ra. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chị em có thể bị rong kinh, chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt, sau khi quan hệ tình dục, lượng máu nói chung nặng hơn, cũng như tiết dịch đặc, có mùi hôi hoặc màu sắc khác nhau.

Điều trị bệnh có thể bằng thuốc điều trị polyp tử cung hoặc cắt bỏ khối u. Sau cắt bỏ polyp cổ tử cung, các bác sĩ sẽ gửi 1 phần mô của khối u để xét nghiệm và kiểm tra sự hiện diện của ung thư.

Polyp cổ tử cung rất phổ biến ở nữ giới . Những phụ nữ thường bị Polyp cổ tử cung nhất là những người đã bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt (sau kỳ kinh nguyệt) và đã có ít nhất một lần sinh con. Polyp cổ tử cung hiếm gặp ở những bạn gái chưa bắt đầu có kinh.

Xem chi tiết về bệnh polyp tử cung tại: https://tinhte.vn/…ung.3632093/

Các triệu chứng polyp cổ tử cung

Nhiều khi, Polyp cổ tử cung không có triệu chứng, có nghĩa là hầu hết phụ nữ không có triệu chứng và thậm chí thường không biết mình bị Polyp cổ tử cung.

Khoảng 50% phụ nữ không biết về sự hiện diện của chúng cho đến khi chúng được phát hiện bằng xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung hoặc xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung định kỳ. Tuy nhiên, một số phụ nữ gặp phải các triệu chứng bao gồm:

☸ Chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt
☸ Chảy máu nhiều hơn: Điều này sẽ xảy ra trong thời kỳ kinh nguyệt.
☸ Chảy máu sau khi quan hệ tình dục: Một số Polyp thậm chí còn bong ra trong thời gian này.
☸ Tiết dịch: Chất này có thể đặc, có mùi hôi và màu sắc khác nhau trong bối cảnh nhiễm trùng.
☸ Sờ thấy cục cứng ở cổ tử cung

Thuốc điều trị polyp tử cung

Đối với các triệu chứng như rối loạn kinh nguyệt, chảy máu kinh nguyệt nặng, rong kinh kéo dài, đau bụng… bác sĩ có thể kê đơn cho chị em sử dụng các loại thuốc trị polyp tử cung như:

☸ Thuốc cầm máu: Transamin
☸ Thuốc tránh thai nội tiết tố: Primolut
☸ Thuốc giảm đau: Ibuprofen

Bệnh cạnh đó, chị em cũng có thể sử dụng các loại thuốc nam chữa polyp tử cung giúp thuyên giảm triệu chứng . Đặc biệt, một số loại thuốc chữa polyp tử cung còn giúp giảm kích thước khối polyp rất tốt mà chị em có thể tham khảo như: Trinh nữ hoàng cung, Náng hoa trắng, Tam thất…

Để biết được loại thuốc chữa polyp tử cung phù hợp với tình trạng của mình, bạn nên đến bệnh viện để thăm khám và trao đổi với các bác sĩ chuyên khoa.

 
Reply
4/3/2023 5:44
To maintain the quality of discussion, we only allow registered members to comment. Sign in. If you're new, Sign up, it's free.

1 messages from 1 displayed.